Quy tắc ăn uống của người Pháp trên bàn ăn

Quy tắc ăn uống của người Pháp trên bàn ăn  như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo ngay các quy tắc ứng xử của người Pháp thể hiện trên bàn tiệc dưới đây.

Với người Pháp sự tinh tế và sành điệu trong phong cách ăn uống của họ là cả một nghệ thuật. Du khách đến đây để hòa nhập vào văn hóa ăn uống của người Pháp là cả một sự cố gắng tìm hiểu và thực hành. Nắm bắt được băn khoăn đó cũng chia sẻ một vài thông tin dành cho bạn.

Bên cạnh chế biến cầu kỳ của đồ ăn Châu Âu trên bàn ăn người chủ nhà sẽ là người ngồi trước. Sau đó mới mời những vị khách nữ trước. Cuối cùng mới đến nam giới và trẻ con sẽ là những người được phục vụ sau cùng.

Trên bàn để lọ muối, tiêu, nhỏ, và bình nước. Nhưng họ không bao giờ để chai dầu, dấm và tăm xỉa răng. Trong bữa ăn trịnh trọng những lọ tiêu, muối, bình nước, bánh mì được để trên một cái bàn đẩy nhỏ có bánh xe để kế bên. Trước khi ăn phải rửa tay. Khăn nhỏ của khách dùng trong bữa ăn xếp thành hình tam giác. Nó được để trong đĩa hoặc xếp thành hình chữ nhật để bên trái. Không bao giờ xếp khăn thành hình quạt để trong ly.

Quy tắc ăn uống của người Pháp sắp xếp

Người Pháp trong lúc ăn rất kị nhai có tiếng kêu. Và họ cũng rất ý tứ trong việc ăn bánh mì. Họ không bao giờ dùng tay để bẻ bánh mì rồi chấm trực tiếp vào sốt ngay mà phải dùng dĩa mới là ăn đúng cách. Và đối với người Pháp sau khi ăn xong thì không nên xỉa răng và ợ trước mặt người khác, như thế rất mất lịch sự.

1. Bạn nên đặt khăn ăn vào lòng ngay sau khi ngồi xuống.

Sai. Chỉ khi nào bà chủ nhà đặt khăn ăn vào lòng thì khách mới bắt đầu làm theo.

2. Bánh mì nên được đặt ở rìa bên trái đĩa.

Sai. Bánh mì phải được để trực tiếp trên khăn ăn, trừ khi đó là bữa ăn trang trọng có đĩa riêng dành cho bánh mì.

Quy tắc ăn uống của người Pháp trên bàn ăn

3. Khi món khai vị được bày ra, bạn nên đợi chủ nhà phát biểu trước khi uống.

Đúng. Bạn nên chờ chủ nhà bắt đầu. Chủ nhà sẽ phát biểu ngắn gọn, sau đó tất cả cùng chạm ly. Bạn nên lịch sự nhìn vào mắt người khác khi chạm cốc và nói: “Santé”.

4. Bánh mì: Bạn cho rằng người Pháp sẽ dùng bánh mì để khai vị cho bữa ăn? Thực ra điều này hoàn toàn sai. Trên bàn ăn của người Pháp, bánh mì được sử dụng trong khoảng thời gian kết thúc khai vị. Họ sẽ chỉ nhâm nhi một chút bánh mì để trung hòa vị giác để chuẩn bị cho món chính.

5. Rượu: Trong văn hóa ăn uống của người Pháp thì rượu là đồ uống luôn xuất hiện. Người Pháp rất sành điệu trong việc kết hợp món ăn với rượu các món ăn với rượu. Chẳng hạn như Bordeaux  thường dùng kèm với thịt đỏ, tùy theo loại thịt mà dùng rượu với nồng độ khác nhau hoặc cũng như dùng vang trắng thuộc dòng nào cho phù hợp với từng loại hải sản.

Người Pháp thường dùng Champagne để khai vị cho trong tất cả các buổi tiệc. Họ rất coi trọng rượu trong bữa ăn của mình và sẽ không bao giờ rời bàn với ly rượu còng đầy hoặc còn phân nửa. Ngoài ra họ còn có thể dùng những loại rượu ngọt để tráng miệng như dòng Porto.

6. Một bữa tối kiểu Pháp thường bao gồm salad khai vị, món chính, phô mai, tráng miệng và cà phê.

Đúng. Bánh mì, rượu và nước được phục vụ trong suốt bữa ăn.

7. Ăn khoai tây chiên có thể bốc bằng tay.

Sai. Mặc dù đồ ăn nhanh có mặt ở Pháp, ăn bốc là điều tối kỵ trên bàn ăn. Tốt nhất bạn hãy quan sát và làm theo chủ nhà.

Quy tắc ăn uống của người Pháp cách ăn như nào

Khi ăn họ luôn ngồi thẳng lưng khi đưa thức ăn vào miệng. Cách nhai thức ăn của người Pháp cũng rất thanh lịch và tinh tế. Và điều quan trọng nhất là khi nhai thì mím miệng và tuyệt đối không nhai và mở miệng cùng 1 lúc như thế sẽ rất mất lịch sự.

Đầu tiên họ thường dùng món khai vị. Người ta thường gọi là Canape nhâm nhi cùng với champagne và trò chuyện trước khi ngồi vào bàn và yêu cầu được phục vụ món súp, rồi đến món salad và sau đó được tráng miệng bằng 1 món kem sorbet để cân bằng lại trạng thái của vị giác lúc ban đầu trước khi bước vào món chính. Nếu là 1 người sành điệu thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ yêu cầu phục vụ có những món thịt hoặc hải sản trung với những món trước và món sau.

Sau khi món tráng miệng vừa thưởng thức song thì họ có thể gọi thêm 1 ly rượu hoặc 1 ly espresso và những điếu cigar hảo hạng để làm cho hương vị của một bữa tối thêm nồng ấm. Với các món thịt, pho mát học chỉ ăn từng miếng nhỏ. Như vậy họ vẫn có thể nói chuyện và thưởng thức món ăn một cách lịch sự.Với món súp, người Pháp luôn cầm muỗng súp hướng ra phía trước thân mình và cách hành xử trong bữa ăn của người Pháp luôn được coi là chuẩn mực để học tập.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ Quy tắc ăn uống của người Pháp. Nếu bạn thấy nó hay và thật sự cần áp dụng vào nét văn hóa Việt Nam hiện tại thì đừng ngần ngại nhé !

Ngoài ra nếu bạn đang cần tìm một món ăn để chiêu đãi thực khách quý trong những ngày trọng đại có thể tham khảo một số món đồ Âu nhập khẩu như: đùi heo muối tây ban nha (iberico hay serano), pate gan ngỗng… được bán tại TOMIMARKETS.

Loading...

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB