Ném biên là gì? Hướng dẫn kỹ thuật ném biên chuẩn xác

Ném biên là gì? Để thực hiện ném biên đúng theo luật bóng đá, các cầu thủ cần phải hiểu rõ luật và có kỹ thuật tốt. Cú ném biên đóng vai trò quan trọng và có thể tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm trước khung thành đối phương. Vậy làm thế nào để hiểu và thực hành kỹ thuật ném biên đúng luật? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Ném biên là gì? Hướng dẫn kỹ thuật ném biên chuẩn xác
Ném biên là gì? Hướng dẫn kỹ thuật ném biên chuẩn xác

1. Ném biên là gì? 

Ném biên chỉ là hành động ném bóng để khởi đầu lại trận đấu. Điều này chỉ xảy ra khi quả bóng bị lăn ra khỏi đường biên dọc trong khi trận đấu đang diễn ra. Quyền ném biên ghi bàn sẽ thuộc về một trong hai đội và phụ thuộc vào ai chạm bóng cuối cùng. Nếu cầu thủ của đội bên kia chạm vào bóng cuối cùng, đội của bạn sẽ được ném biên.

Ném biên trong bóng đá bao gồm nhiều yếu tố về yêu cầu và kỹ thuật. Thường thì, hậu vệ cánh sẽ được chọn để thực hiện. Vị trí này gần nhất với đường biên và có thể giúp tiền vệ cánh chạy ra nhận bóng. Tuy nhiên, vị trí ném biên không được chọn tùy tiện. Cầu thủ phải ném biên tại vị trí bóng đã ra khỏi sân theo quyết định của trọng tài.

Quả ném biên đóng vai trò quan trọng trong trận đấu, tạo điều kiện cho các đội có thể ghi bàn hoặc thay đổi tình thế trận đấu. Trong một số trường hợp, quả ném biên có thể quan trọng hơn cả một quả phạt góc.

2. Quy trình thực hiện ném biên đúng luật 

Nắm vững trình tự thực hiện luật ném biên sân 11 người sẽ giúp việc thực hiện trở nên dễ dàng. Khi thực hiện quả ném biên, cầu thủ ném biên phải tuân theo các bước sau:

  • Hướng mặt vào sân thi đấu.
  • Cầm bóng và ném bằng cả hai tay.
  • Một chân của cầu thủ phải đặt trên đường biên dọc hoặc có thể đứng hai chân ở bên ngoài đường biên dọc, và khi ném, hai chân phải đặt trên mặt đất.
  • Thực hiện ném bóng liên tục từ phía sau và qua đầu. Cầu thủ này sẽ không được chạm bóng nữa nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác ngay khi bước vào sân.
  • Tất cả cầu thủ đối phương phải đứng ít nhất 2 mét xa vị trí thực hiện ném biên. Bóng chỉ được coi là trong trận đấu sau khi đã chạm vào sân. Sau khi ném biên, cầu thủ ném biên không được phép chạm bóng lần thứ hai cho đến khi có cầu thủ khác chạm vào.
Ném biên là gì? Hướng dẫn kỹ thuật ném biên chuẩn xác
Ném biên là gì? Hướng dẫn kỹ thuật ném biên chuẩn xác

3. Hướng dẫn kỹ thuật ném biên chuẩn xác nhất 

3.1. Cầm bóng bằng cả hai tay 

Để thực hiện kỹ thuật ném biên trong bóng đá hiệu quả nhất, theo các chuyên gia nhận định bóng đá chúng ta cần học tư thế cầm bóng đúng như sau: Cầu thủ ném biên phải dùng hai tay cầm bóng, mỗi tay ở mỗi bên của quả bóng. Cần lưu ý đặt hai bàn tay ở các vị trí có khoảng cách đều nhau.

Bên cạnh đó, cầu thủ ném biên cũng có thể di chuyển hai bàn tay để các ngón tay cái chạm vào phần sau của quả bóng. Điều này giúp cầu thủ tạo ra lực ném mạnh mẽ hơn.

3.2. Vị trí để chân 

Vị trí đặt chân để thực hiện ném biên theo đúng luật là cầu thủ phải đứng bên ngoài đường biên và hai chân phải chạm vào mặt đất. Do đó, hai chân của bạn nên được đặt rộng và thoải mái để tạo ra lực ném tốt nhất.

3.3. Tư thế lưng

Nhiều cầu thủ khi ném bóng chỉ sử dụng lực của cánh tay, tuy nhiên điều này không tận dụng hết sức mạnh của cơ thể. Để có những quả ném biên tốt nhất, cầu thủ cần sử dụng lực mạnh từ cả hai tay và hai vai của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cơ thể không linh hoạt như một dây cung, do đó người ném không nên duỗi cơ thể quá lâu. Hành động này chỉ nên được thực hiện khi bạn đã sẵn sàng để ném bóng.

3.4. Đưa bóng vòng qua đầu 

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá đòi hỏi cầu thủ phải đưa bóng ra phía sau đầu. Nếu cầu thủ không thực hiện động tác này, trọng tài sẽ phải thổi phạt. Mặc dù hầu hết các trọng tài thường bỏ qua những ném biên nhanh, nhưng các cầu thủ ném biên vẫn phải chắc chắn cầm bóng ở phía sau đầu trước khi thực hiện ném.

Hy vọng những thông tin trên bài của firevietnam.net hữu ích và giúp bạn đọc nắm rõ được ném biên là gì.

Xem thêm: Doping là gì? Những tác hại khi sử dụng Doping trong bóng đá

Xem thêm: Cầu thủ Châu Á vĩ đại nhất lịch sử Premier League

Loading...

"Thông tin nhận định và dự đoán bóng đá ở đây chỉ là để giải trí và tham khảo, không phải để thúc đẩy việc cược bóng đá. Những hành vi như vậy không được nhà nước cho phép."

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB