Luật thi đấu bóng bàn cơ bản cho người mới học chơi

Luật thi đấu bóng bàn – Khi tham gia vào các cuộc thi đấu bóng bàn chúng ta cần nắm rõ luật để tránh gặp phải những lỗi mất điểm đáng tiếc. Cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu chi tiết về những quy định trong môn thể thao này nhé.

Luật thi đấu bóng bàn cơ bản cho người mới học chơi

Luật thi đấu bóng bàn cơ bản cho người mới chơi

Luật giao bóng bàn

Lúc bắt đầu cú giao, quả bóng phải nằm im trên tay và tự do mặt phẳng; nằm sau đường biên ngang và trên mặt bàn.

Người giao bóng tung bóng theo phương thẳng đứng, không được tạo bóng xoáy để quả bóng lên cao ít nhất 16cm khi bóng rời khỏi lòng bàn tay không cầm vợt, sau đó rơi xuống không bất cứ vật gì trước khi được đánh đi.

Bóng rơi xuống người thực hiện giao bóng sẽ đánh bóng sao cho bóng chạm mặt bàn bên mình trước rồi mới nảy qua lưới bên bàn của đối phương. Nếu đánh đôi bóng phải được giao chéo bàn.

Cả bóng và vợt cần phải ở trên mặt bàn kể từ điểm cuối cùng mà lúc đó bóng đặt im trước khi thực hiện tung lên và đánh đi.

Khi bóng được đánh đi, bóng phải ở sau đường biên cuối bàn nhưng không xa hơn sau phần cơ thể của người giao bóng trừ tay, đầu hoặc chân là bộ phận cách xa nhất đường biên ngang.

Người giao bóng phải làm cho trọng tài hoặc phụ tá trọng tài thấy được mình đã tuân thủ những yêu cầu trên.

Trường hợp khác thường, trọng tài có thể nới lỏng yêu cầu giao bóng khi trước trận đấu được thông báo là sự tuân thủ giao bóng bị hạn chế do khuyết tật của đối thủ.

Luật đổi giao bóng

Đổi giao bóng sẽ diễn ra sau mỗi 2 điểm đến khi 1 bên chiến thắng với cách biệt 2 điểm. Nếu điểm khi đấu đạt 10 – 10 thì giao bóng sẽ được đổi sau 1 điểm. Trận đấu sẽ kết thúc khi 1 bên đạt 11 điểm và người chơi thắng với ít nhất 2 điểm cách biệt. Nếu điểm số là 11 nhưng cách biệt 1 điểm thì phải đánh tiếp đến khi cách biệt là 2 điểm.

Luật giao bóng đánh đôi cũng thay đổi giữa các tay vợt cùng 1 bên. Nếu người A1 của đội A được giao bóng 2 lần sẽ đổi quyền giao bóng sang cho đối phương. Sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng sẽ được hoán đổi đến khi có bên chiến thắng.

Luật đánh bóng và chiến thắng

2 bên có thể dùng các kỹ thuật khác nhau để thi đấu nhưng phải tuân thủ luật khi bóng sang phần sân của đối phương. Được ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

Để kết thúc ván và xác định thắng thua khi có 1 bên được 11 điểm với điểm cách biệt là 2. Trường hợp 2 bên có điểm 10 – 10 thì đánh đến khi có đội giành cách biệt 2 điểm với đối phương thì kết thúc hiệp đấu.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhanh nhất chính xác nhất.

Quy định về dụng cụ thi đấu bóng bàn

Quy định về bàn bóng bàn.

Theo luật bóng bàn, bàn bóng bàn dùng cho thi đấu cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Phần mặt trên của bàn hay còn gọi là mặt bàn bóng bàn phải có hình chữ nhật với chiều dài 2.74m, rộng 1.525m và nằm trong một mặt phẳng nằm ngang có chiều cao 0.76m tính từ mặt đất.

– Mặt bàn không bao gồm các cạnh bên của mặt bàn.

– Mặt bàn có thể làm bằng bất cứ chất liệu nào nhưng phải có một độ nảy đồng đều khoảng 23cm khi để quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn đó.

– Mặt bàn phải có mầu sẫm đồng đều và mờ, xung quanh mặt bàn có một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch theo chiều dài 2.74m của bàn gọi là đường biên dọc, mỗi vạch theo chiều rộng 1.52m của bàn gọi là đường biên ngang (đường cuối bàn).

– Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng nhau bởi bộ phận lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn và căng suốt trên toàn bộ diện chia đôi hai bên phần bàn.

– Để đánh đôi, mỗi phần mặt bàn lại chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau bởi một đường vạch giữa màu trắng rộng 3mm song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa được coi như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn.

Quy định về lưới bóng bàn.

– Lưới bóng bàn bao gồm cả lưới, dây căng lưới, các cọc lưới và kẹp để cặp cọc lưới vào bàn.

– Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc mỗi đầu vào cọc lưới có chiều cao 15.25cm. Khoảng cách giới hạn ngoài đường biên dọc với cột cọc lưới là 15.25cm.

– Mép trên của lưới suốt chiều dài phải cao đều 15.25cm so với mặt bàn.

– Mép dưới suốt chiều dài của lưới cần phải sát với mặt bàn và những cạnh bên của lưới cũng cần phải sát với cọc lưới.

Quy định về quả bóng bàn.

– Quả bóng bàn được làm dạng hình cầu và có đường kính 40mm.

– Quả bóng tiêu chuẩn nặng 2.7 gram.

– Quả bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự, có mầu trắng hay màu da cam và mờ.

Quy định về vợt bóng bàn.

– Vợt bóng bàn có thể có kích thước, hình dáng và trọng lượng bất kỳ nhưng cốt vợt phải phẳng và cứng.

– Ít nhất 85% bề dày cốt vợt phải làm bằng gỗ tự nhiên; một lớp dính bene trong cốt vợt có thể được tăng cường bằng loại chất sợi như sợi cacbon, sợi thủy tinh hay giấy nén nhưng không được vượt quá 7.5% toàn bộ bề dày hoặc 0.35mm.

– Mặt của cốt vợt dùng để đánh bóng phải được phủ hoặc bằng mặt gai cao su thường, gai hướng ra ngoài, tất cả độ dày kể cả chất dính không vượt quá 2mm; hoặc bằng cao su mút với gai úp hay gai ngửa, tất cả có độ dày kể cả chất dính không vượt quá 4mm.

– Trước lúc bắt đầu trận đấu hay khi thay vợt trong trận đấu, đấu thủ sẽ đưa vợt mà mình sử dụng cho đối phương và trọng tài xem và kiểm tra.

Trên đây là những chia sẻ về luật bóng bàn mới nhất cho người chơi môn thể thao này.

ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý khán giải tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Loading...

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB