Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy 1-2 tháng

Hot 24h: Tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1 đến 2 tháng để các Bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề trở thành tin nóng “được lòng” dư luận

Đây là quyết định ngay trong tối 04/12 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau buổi họp với Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về vấn đề tại trạm BOT Cai Lậy. Thủ tướng cũng nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì vẫn cần phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ GTVT cùng Bộ Thông tin và truyền thông sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

tin nóng
Giới tài xế quanh khu vực trạm BOT Cai Lậy hò reo sau khi biết quyết định của Thủ tướng vào tối 4-12

Các cột mốc sự kiện của BOT Cai Lậy

Năm 2014, dự án BOT Cai Lậy được khởi công. Ngày 1/8/2017, dự án này chính thức triển khai việc thu phí với mức giá từ 35.000 – 180.000 đồng, thời gian thu phí 6 năm 5 tháng.

Ngày 13/8, trước sự phản ứng quyết liệt của các tài xế, Ban quản lý BOT Cai Lậy quyết định xả trạm. Ngày 14/8/2017, BOT Cai Lậy tiếp tục xả trạm. Ngay hôm sau, trạm thu phí này ngừng hoạt động. Ngày 16/8, Bộ GTVT đã quyết định giảm mức phí của các phương tiện qua trạm, thấp nhất là 25.000 đồng, cao nhất 160.000 đồng và miễn phí cho các xã ở gần trạm thu phí. Một ngày sau, Bộ GTVT tổ chức họp báo về việc thu phí dịch vụ tại trạm BOT Cai Lậy nhưng trạm này vẫn ngừng hoạt động cho đến ngày 29/11/2017.

tin nóng
Trạm BOT Cai Lậy trong ngày 2-12 phải xả trạm nhiều lần do nhiều phản ứng khác nhau của giới tài xế –

Ngày 28/11, Ban quản lý BOT Cai Lậy đã tự ý quy định nơi làm việc cho phóng viên. Một băng rôn với nội dung “Khu làm việc của báo chí, đài truyền hình khi tác nghiệp tại trạm thu phí” được treo lên tại một nhà dân ở gần trạm.

Vào 9h ngày 30/11, BOT Cai Lậy đã chính thức thu phí trở lại. Tuy nhiên trong mấy ngày hoạt động trở lại, trạm tiếp tục vấp phải sự phản đối của các tài xế. BOT phải liên tục xả trạm.

Từ khi được thành lập đến nay, BOT Cai Lậy trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi liên tục gây ùn tắc giao thông. “Sức nóng” của trạm này đã vượt qua dự tính của các ngành chức năng, các dịch vụ ăn theo mọc lên, tài xế tập trung đấu tranh vì quyền lợi, báo chí đổ xô cập nhật, liên tục đăng tải, khiến BOT Cai Lậy trở thành tin nóng trên rất nhiều diễn đàn

tin nóng
Các nhân viên rời trạm thu phí, về trung tâm điều hành vào lúc 21h sau khi có quyết định tạm dừng thu phí trong 30 ngày

Tạm dừng thu phí từ 1-2 tháng

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Trên tinh thần đó, trong khi Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện phương án cuối cùng trình Thường trực Chính phủ quyết định, các cơ quan liên quan cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm như khai tăng khối lượng, cũng như xem lại mức phí và vị trí đặt trạm thu phí để vừa bảo đảm quyền lợi của người dân vừa góp phần thúc đẩy các dự án BOT giao thông. Kiên quyết không được để vấn đề kinh tế phát sinh thành các bất ổn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh triển khai việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

Xem xét toàn diện và lắng nghe dân

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau buổi làm việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ xem xét toàn diện và lắng nghe dân.

Thủ tướng giao các cấp đánh giá lại toàn diện dự án về đầu tư ra sao, chấp hành các quy định thế nào…

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin cụ thể: “Tinh thần của Chính phủ nói là hành động, nói là làm. Hôm 1-12, Thủ tướng đã giao cho Bộ Giao thông vận tải xử lý vấn đề ở BOT Cai Lậy nhưng đến nay Bộ Giao thông vận tải vẫn chưa có một báo cáo tổng thể nào về vấn đề ở BOT Cai Lậy lên Thủ tướng”.

Trả lời câu hỏi về việc Thủ tướng Chính phủ đánh giá ra sao về tình hình căng thẳng, lộn xộn những ngày qua ở trạm BOT Cai Lậy, ông Mai Tiến Dũng thông tin với firevietnam.net : “Đối với tình trạng mấy ngày qua, trả tiền lẻ, tiền xu qua trạm thì Thủ tướng không đặt vấn đề gì cả”.

Ông Mai Tiến Dũng nói thêm rằng Thủ tướng yêu cầu tinh thần là “phải rất cầu thị lắng nghe dân”.

Mặc dù các cơ quan, cụ thể là Bộ Giao thông vận tải đã nói làm làm đúng quy trình nhưng phải làm sao tạo sự đồng thuận của người dân, lắng nghe dân, phải đánh giá xem xét lại rất cụ thể.

Nếu như mình sai thì phải sửa. Còn nếu như mình làm đúng quy định rồi mà chưa hợp lòng dân thì phải xem xét một cách nghiêm túc” Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khảng định!

Loading...

"Các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích đến từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem là một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên sử dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB