Nguyên nhân dẫn đến bệnh khản tiếng

Sức khỏe đời sống : Khản tiếng là bệnh nhiều người mắc phải về các bệnh lý đường hô hấp. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh khan tiếng là gì?

Khản tiếng là triệu chứng thường gặp khi mắc các bệnh lý về đường hô hấp trên, đặc biệt là trong các bệnh lý có liên quan đến thanh quản bởi một trong các chức năng chính của thanh quản là chức năng phát âm. Do vậy, khi thanh quản bị viêm, phù nề hay biến đổi bất thường thì đều có ảnh hưởng đến chức năng phát âm của thanh quản.

Khản tiếng là bệnh hô hấp mà nhiều người có thể mắc phải
Khản tiếng là bệnh hô hấp mà nhiều người có thể mắc phải

Những người có khả năng mắc các bệnh về thanh quản cao do đặc thù công việc phải sử dụng nhiều đến giọng nói như ca sĩ, diễn giả, dẫn chương trình, giáo viên … hay những người do thường xuyên hít phải hơi khí kích thích nên gây ra tình trạng kích ứng niêm mạc thanh quản dẫn tới khản tiếng. Những năm gần đây, tỷ lệ những người mắc khản tiếng do các bệnh lý liên quan đến thanh quản tăng cao chiếm tới 20% trong các nguyên nhân gây khản tiếng.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây khản tiếng phổ biến:

– La hét, sử dụng giọng nói nhiều trong thời gian dài với cường độ lớn là những nguyên nhân phổ biến gây viêm thanh quản dẫn đến khản tiếng.

– Hút thuốc lá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây khản tiếng, do khói thuốc lá gây kích ứng niêm mạc và dây thanh.

– Nhiễm virus, hay sau khi mắc cảm lạnh, cảm cúm, viêm xoang mạn tính… là nguyên nhân hay gặp gây viêm thanh quản dẫn đến khản tiếng, mất tiếng.

– Do làm việc trong môi trường độc hại, nhiều khói bụi, hóa chất, thời tiết thay đổi đột ngột là điều kiện thuận lợi làm cho các bệnh lý đường hô hấp trên, viêm thanh quản xuất hiện.

– Do trào ngược dạ dày thực quản gây kích ứng niêm mạc thanh quản, lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng khản tiếng kéo dài.

– Do nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân ít gặp.

Muốn điều trị khản dứt điểm phải tìm được nguyên nhân gây ra nó để điều trị có hiệu quả.

Cần có những biện pháp phòng để bảo vệ thanh quản ngay cả khi chưa có các triệu chứng của khản tiếng, mất tiếng đối với những người phải sử dụng giọng nói thường xuyên

Loading...

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB