Single Mom U30 vất vả nuôi con vẫn như gái 16, đi với con ai cũng tưởng chị em

Hôn nhân không hạnh phúc, Hương Mai lựa chọn cuộc sống đơn thân với quan điểm “tự do cũng là một dạng hạnh phúc”, luôn chăm sóc, làm đẹp cho bản thân mình để luôn tự tin và thoải mái!

Ngày còn học cấp 3, cô gái gốc Lào Cai – Trương Hương Mai (sinh năm 1990) có một mối tình học sinh hơn 2 năm. Sau khi tốt nghiệp, cặp đôi tổ chức đám cưới rồi nhanh chóng có con sau đó không lâu. Vì tuổi trẻ nóng vội, suy nghĩ chưa chín chắn, cả Hương Mai và chồng cũ đều chưa sẵn sàng và gặp nhiều khó khăn để thích nghi với cuộc sống mới.

lamg đẹp cho bản thân
Khó ai tin, vẻ ngoài tiểu thư này lại là của một người mẹ từng chịu nhiều vất vả trong cuộc sống.

Hôn nhân kéo dài khoảng một năm thì cả hai chia tay. Khi đó, Hương Mai mới chỉ đôi mươi, con trai nhỏ vừa sinh được 5 tháng. Từ đó đến nay, bà mẹ trẻ đã sống cuộc sống đơn thân được 8 năm, nỗ lực, tự mình gồng gánh vượt qua tất cả mọi khó khăn để tiếp tục việc học, kiếm tiền và nuôi con khôn lớn.

Những tưởng người phụ nữ sớm làm mẹ, sớm chịu vất vả sẽ phải già trước tuổi. Nhưng không, Hương Mai – bà mẹ đơn thân ở tuổi ngấp nghé 30 vẫn giữ được cho mình vẻ ngoài tươi trẻ, xinh đẹp như một tiểu thư 16 chưa chồng. Thậm chí, khi hai mẹ con đi với nhau, rất nhiều người nghĩ rằng Hương Mai và con trai là hai chị em.

Hương Mai cho biết, cô hạnh phúc với cuộc sống đơn thân hiện tại và luôn biết cách tự tạo lấy niềm vui và làm đẹp cho chính mình.

làm đẹp cho bản thân
Ai lần đầu gặp gỡ Hương Mai cũng không thể tin cô gái này đã làm mẹ được 9 năm.

Lựa chọn cuộc sống làm mẹ đơn thân khi đang ở độ tuổi 19, đôi mươi đẹp nhất cuộc đời, bạn đã trải qua 8 năm thanh xuân cùng con như thế nào?

Hồi đó ở Lào Cai, con được 4,5 tháng thì mình và chồng cũ chia tay. Một mình chăm con sơ sinh lắm khi cũng căng thẳng, nhiều đêm mình chỉ biết nằm ôm con khóc. Con lớn hơn một chút, mình xuống Hà Nội học đại học, hai mẹ con tạm xa nhau. Suốt 4 năm sinh viên, cứ 2-3 tháng mình lại về thăm con một lần hoặc bà ngoại đưa cháu xuống Hà Nội thăm mình. Đến năm mình 22 tuổi, tốt nghiệp đại học, mình kiếm công việc ở Hà Nội rồi đón con lên ở hẳn với mẹ.

làm đẹp cho bản thân
Vì làm mẹ khi còn rất trẻ, Hương Mai coi mình như một người bạn của con để hiểu tâm lý bé và nuôi dạy bé.

Học thiết kế thời trang nhưng mình lại không theo nghề mà chuyển sang làm trang điểm. Thấy công việc phải đi lại đêm hôm, không có thời gian bên con nên làm được một thời gian mình lại quyết định nghỉ, chuyển sang bán hàng quần áo trẻ em tại nhà. Mình và bé sống như vậy cũng được vài năm rồi và hiện tại mình thấy thoải mái với cuộc sống đơn thân.

Có khi nào bạn cảm thấy đơn độc, tủi thân khi phải một mình gánh vác việc nuôi con suốt 8 năm qua?

Mình phải nói rất nhiều lời cảm ơn đến bố mẹ đẻ và ông bà nội bé vẫn luôn quan tâm, chăm sóc hai mẹ con suốt 8 năm qua nên cuộc sống của mình đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Thực ra khó khăn cũng chỉ xảy ra trong vài năm đầu khi con còn nhỏ thôi. Đến hiện tại bé đã sang tuổi thứ 9 rồi, con có thể tự lập làm tất cả mọi việc thì mình bây giờ cũng không khác gì cuộc sống của mấy bạn gái chưa chồng đâu (cười).

làm đẹp cho bản thân
                                    Bà mẹ đơn thân hạnh phúc với cuộc sống tự do hiện tại.

Từ khi con hơn 2 tuổi là mình bắt đầu để bé tự chủ động với các công việc vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt. Đến lúc mẫu giáo lớn là con có thể tự tắm được rồi. Bé cũng biết sợ mẹ và khá nghe lời vì mình nghiêm khắc và cưng chiều tùy lúc nên việc rèn con tự lập không quá khó khăn. Đến hiện tại thì những công việc đơn giản như chăm sóc bản thân bé đều có thể tự làm hết, như bao đứa trẻ cùng trang lứa.

Đến hiện tại, bạn thấy mình có đủ sức dạy con, vừa làm cha, vừa làm mẹ của bé?

Không biết người khác thấy thế nào nhưng mình thấy bản thân đủ sức nuôi dạy con vì hiện tại bé vẫn phát triển và có một cuộc sống bình thường, được yêu thương và chăm sóc từ những người xung quanh. Thực ra, không hẳn là làm cha hay làm mẹ mà thực ra mình đang làm bạn với con để dạy con nhiều hơn.

Con trai mình là một cậu bé khá nhanh nhẹn, hài hước, hay pha trò cho mẹ và cũng rất tình cảm, yêu thương mẹ. Bé thấy mẹ thay đổi sắc mặt thôi là đã chạy ra hỏi han, quan tâm. Khi mình kêu đau đầu là bé khóc luôn vì thương mẹ lắm. Bé thích nhất là được ôm tay mẹ ngủ, còn đặt tên cho tay của mình là cánh tay đùi gà. Khi đi ra ngoài đường thì thỉnh thoảng còn trêu “xin phép” gọi mẹ là chị. (cười).

“Tự do cũng là một dạng hạnh phúc”

Với firevietnam.net phụ nữ vất vả thường già trước tuổi nhưng trông bạn lại chẳng khác gì gái 16 chưa chồng. Hẳn là do bạn đang hạnh phúc vui tươi với cuộc sống hiện tại?

Khi đã trải qua được quãng thời gian khó khăn của thời tuổi trẻ non nớt, yếu đuối rồi thì khi đến tuổi trưởng thành bản thân lại mạnh mẽ hơn rất nhiều. Có thể do mình là một người suy nghĩ khá đơn giản, chỉ cần bản thân cố gắng, tất cả mọi chuyện rồi cũng sẽ qua thôi. Hạnh phúc hay khổ đau cũng là do tâm mình có suy nghĩ tích cực hay không.

Giữ được hạnh phúc gia đình vẫn là điều cần cố gắng. Còn nếu đã cố gắng hết sức mà vẫn không hạnh phúc theo ý bạn muốn thì cuộc sống tự do cũng là một dạng hạnh phúc.

Nói “tự do cũng là một dạng hạnh phúc”, có thể hiểu rằng bạn ủng hộ làm mẹ đơn thân?

Mình thấy bây giờ nhiều người hay kể về những cuộc sống hôn nhân phức tạp. Thậm chí có rất nhiều bạn bè hỏi mình về cuộc sống đơn thân, có bạn đang có bầu nhưng không dám cưới vì sợ …Nhưng mình vẫn luôn nói, nếu yêu thì nên thử, không tự mình trải qua và cảm nhận, không tự mình cố gắng thì sẽ không thể nào biết được cuộc sống sẽ như thế nào.

Mỗi con người đều có cuộc sống và tình cảm khác nhau mà, nên không thể vì nhìn cuộc sống của người này mà ra được của mình. Hãy là người suy nghĩ tích cực chứ đừng bất cần. Mình muốn nói vậy là vì không mong có nhiều phụ nữ giống như mình.

Nhiều người hay nói vui là nếu không làm mẹ đơn thân mà vẫn đang kết hôn thì chắc không thể tươi tắn trẻ trung vui vẻ được như thế. Bạn thấy có đúng?

Đúng là khi đi ngoài đường, đa số mọi người đều tưởng mình và con là hai chị em thật. Tuy nhiên mình nghĩ vấn đề không phải ở chỗ đang hôn nhân hay đang đơn thân mà tất cả đều do tinh thần lạc quan của mỗi người. Phụ nữ đừng bao giờ quên chăm sóc bản thân và tự tạo niềm vui cho chính mình là sẽ hạnh phúc thôi.

Cố gắng kiếm tiền để có ai đến với mình cũng không thấy hai mẹ con là gánh nặng.

Bạn nói với con thế nào về bố và cuộc sống hiện tại của hai mẹ con?

Về chuyện nói với con về bố, mình cũng đơn giản lắm. Mình nói con hãy cứ coi bố mẹ hiện tại như 2 người bạn, không phải là yêu mà cũng không có thù hận. Sống cùng nhau cả bố và mẹ đều cảm thấy không còn hạnh phúc nữa, làm bạn với nhau sẽ tốt hơn nên từ đó bé cũng không thắc mắc gì. Có lẽ con tự hiểu và mong bố mẹ đều được sống sao cho hạnh phúc.

Bạn có còn nghĩ đến hôn nhân?

Trước đây mình tự ti lắm, thậm chí còn không dám có suy nghĩ gì đến chuyện yêu một ai đó, vì cảm thấy mình không xứng đáng và thứ tình cảm đó cũng sẽ chẳng có kết quả gì. Nhưng sau thời gian khoảng 25 tuổi thì mình suy nghĩ tích cực hơn.

Lúc mình độc lập về tài chính hơn trước thì tự khắc con người có suy nghĩ tự tin hơn rất nhiều. Mình tự tin mình có thể lo cho bản thân và con để khi có người nào đó đến với mình cũng không cảm thấy có gánh nặng hay gì với 2 mẹ con. Đến hiện tại thì mình vẫn yêu. Nhưng tình yêu đối với mình bây giờ chỉ cần hạnh phúc ở hiện tại thôi là được rồi.

Còn chuyện hôn nhân trong tương lai có lẽ là mình không chắc chắn. Nếu có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thì quá tốt rồi, đó cũng là điều mình mong muốn, nhưng không mong đợi quá nhiều.

Xin cám ơn bạn về cuộc trò chuyện thú vị!

Loading...

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB