Quảng Ngãi cho sát nhập 2 bệnh viện lớn khiến người dân phẫn nộ

Tin nóng: Mới đây thành phố Quảng Ngãi cho sát nhập 2 bệnh viện lớn khiến đã nhận nhiều sự phản đối và chỉ trích từ đội ngũ y bác sĩ và người dân.

Quảng Ngãi cho sát nhập 2 bệnh viện lớn khiến người dân phẫn nộ
Quảng Ngãi cho sát nhập 2 bệnh viện lớn khiến người dân phẫn nộ

Bắt đầu từ hôm nay, ngày 1/1/2019, quyết định của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi về việc sáp nhập Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi và Bệnh viện Đa khoa Dung Quất-KKT Dung Quất vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã có hiệu lực. Và với quyết định này, TP.Quảng Ngãi là thành phố đầu tiên trong cả nước không còn bệnh viện.

Được biết từ nhiều năm qua, việc khám và điều trị bệnh ở Việt Nam được thực hiện theo 4 cấp gồm: Tuyến TƯ, tỉnh, huyện và thành phố, xã. Tuy nhiên sau khi xây dựng, trình đề án và được phê duyệt, ngày 5/11/2018 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Quyết định (số 1980/QĐ-UBND), do ông Trần Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký, đồng ý cho sáp nhập Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi và Bệnh viện Đa khoa Dung Quất – KKT Dung Quất vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Việc chính quyền Quảng Ngãi ra quyết định sáp nhập trên gây bất ngờ cho người dân TP.Quảng Ngãi, tạo sự phản ứng trái chiều trong dư luận. Tập thể cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi cũng đã có tâm thư gửi đến lãnh đạo Đảng và Chính phủ cùng các cấp bộ ngành TƯ bày tỏ không đồng tình với quyết định trên.

Do trước đó không nhận được thông tin trên nên hàng trăm người dân TP.Quảng Ngãi vẫn đến cơ sở này để khám bệnh. Khi nghe thông báo bệnh viện không còn hoạt động, nhiều người có mặt tại đây vô cùng bức xúc và phản ứng dữ dội.

Ông Bùi Hiền (ở xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi) tức giận truy vấn lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đang có mặt tại đây: “Vì sao xóa bỏ một cơ sở khám bệnh cho hàng trăm ngàn người mà các cấp ngành không có bất kỳ thông báo gì cho người dân biết? Vì sao BVĐK TP.Quảng Ngãi đang hoạt động và làm tốt việc khám, chữa bệnh cho người dân như vậy lại cho sáp nhập, rồi hướng dẫn người dân ra các huyện kề bên là Sơn Tịnh, Tư Nghĩa,… để khám?”.

Trả lời câu hỏi “việc sáp nhập BVĐK TP.Quảng Ngãi vào tuyến tỉnh là thực hiện theo đề án xây dựng từ nhiều tháng trước đó, vì sao ngành y tế không dự lường phương án giải quyết, mà lại để xảy ra tình trạng này?”, ông Huỳnh Giới – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: “Trong khi chờ hoàn tất việc sáp nhập và hướng dẫn người dân đến khám tại các cơ sở y tế khác, chúng tôi đã chỉ đạo cho 2 BVĐK TP.Quảng Ngãi và tỉnh tổ chức phối hợp để tiếp tục khám và chữa bệnh cho người dân khi đến đây. Nhưng do cán bộ và nhân viên của 2 cơ sở y tế này không phối hợp nên mới xảy ra tình trạng như vậy”.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP.Quảng Ngãi cho biết: “Chưa nói đến các trường hợp khác, riêng số người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám bệnh tại đây (vào thời điểm cuối năm 2018) ước trên 140.000 người. Theo ý kiến và chỉ đạo của các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, người dân và số đăng ký BHYT có nhu cầu sẽ được chuyển khám tại các cơ sở y tế tư nhân đóng trên địa bàn TP.Quảng Ngãi; trung tâm y tế xã, phường trực thuộc và BVĐK ở 2 huyện lân cận là Sơn Tịnh và Tư Nghĩa”.

Trả lời câu hỏi “Việc bố trí khám, chữa bệnh cho người dân TP.Quảng Ngãi như vậy có bất ổn không?”, một số cán bộ y tế nói: “Khi còn BVĐK TP.Quảng Ngãi, người bệnh có nhu cầu chuyển tuyến lên BVĐK tỉnh, chỉ cần chúng tôi làm thủ tục là xong, nhưng nay thì khác. Theo quy định, các cơ sở y tế tư nhân và trung tâm y tế xã, phường không đủ thẩm quyền. Vì vậy khi đến khám và phát hiện bệnh nặng muốn chuyển hoặc có nhu cầu chuyển lên BVĐK tỉnh, người bệnh phải đến bệnh viện gần nhất làm thủ tục mới chuyển được”.

Ở BVĐK 2 huyện Sơn Tịnh và Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), một số bác sĩ (đề nghị giấu tên) đang làm việc tại các cơ sở y tế này, thừa nhận: “Với tình hình cơ sở vật chất và nhân lực hiện nay, giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương đã không dễ, nói gì đến việc “gánh thêm” cho TP.Quảng Ngãi”.

Nhiều người dân Quảng Ngãi bức xúc và thắc mắc vì sao chính quyền tỉnh ra quyết định sáp nhập cơ sở y tế này, bởi lẽ, từ năm 2017 đến nay, BVĐK TP.Quảng Ngãi đã tự chủ kinh phí hoạt động 100%. Đây cũng là đơn vị y tế mà cán bộ nhân viên có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất trong số các cơ sở trực thuộc của Sở Y tế Quảng Ngãi.

Sáng 2/1, chính quyền Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc (số 01/QĐ-UBND), do ông Trần Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh này ký, gửi các cấp ngành liên quan thông báo về việc dừng sáp nhập Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP.Quảng Ngãi vào BVĐK tỉnh Quảng Ngãi. Thời gian gia hạn sáp nhập đến khi được Bộ Y tế cấp mã số khám bệnh.

Như vậy, chỉ sau 24 giờ kể từ khi quyết định sát nhập có hiệu lực cũng do chính vị Chủ tịch tỉnh này ký (Quyết định số 1980/QĐ-UBND, ngày 1/1/2019), việc sáp nhập 2 BVĐK TP.Quảng Ngãi và BVĐK Dung Quất – KKT Dung Quất đã được tạm dừng.

Vào chiều cùng ngày, ông Lê Báy – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi UBND tỉnh ban hành văn bản trên vào sáng nay, chúng tôi thu hồi toàn bộ quyết định điều động đã ký trước đó đối với tập thể y, bác sĩ và nhân viên của cơ sở y tế này”.

Hiện sự việc vẫn đang được dư luận bàn tán xôn xao.

Loading...

"Các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích đến từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem là một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên sử dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB