NSƯT Xuân Hinh nộp đơn xin đề nghị về hưu sớm

Chiều 22/5, Nhà hát Chèo Hà Nội có buổi ra mắt chuỗi chương trình Hà Nội đêm thứ 7. Chương trình bao gồm những vở chèo cổ, hiện đại cùng các trích đoạn nổi tiếng và có sự tham gia của nhiều gương mặt sân khấu quen thuộc.

Danh sách các nghệ sĩ thiếu vắng nghệ sĩ Xuân Hinh – một trong những thành viên kỳ cựu của Nhà hát Chèo Hà Nội. NSND Thúy Mùi – giám đốc nhà hát – cho biết: “Xuân Hinh đã nộp đơn lên xin cơ quan quản lý được nghỉ hưu sớm và đang được xét duyệt. Anh có ít khả năng tham gia diễn xuất cùng các đồng nghiệp lần này. Tuy nhiên, nếu sau này anh Hinh còn yêu mến các vai diễn chèo, chúng tôi vẫn luôn chào đón”.

NSƯT-Xuan-Hinh-nop-don-xin-nghi-huu-som

Nói thêm về nghệ sĩ Xuân Hinh, người đứng đầu Nhà hát chèo Hà Nội cũng chia sẻ: “Anh Xuân Hinh là một nghệ sĩ xuất chúng. Bình thường, các show diễn của nhà hát, nếu có sự tham gia của nghệ sĩ Xuân Hinh sẽ thu hút được số lượng khán giả đông đảo. Giá vé cũng có cơ hội được đẩy lên”.

“Tuy nhiên, anh ấy đã đến tuổi nghỉ hưu và mong muốn được nghỉ ngơi nên nhà hát cũng muốn tạo điều kiện để đáp ứng. Ngoài ra, dù tên tuổi và tài năng của nghệ sĩ Xuân Hinh là điều không thể bàn cãi và có những ảnh hưởng lớn đến nhà hát, tuy nhiên, mỗi một nghệ sĩ lại có một tài năng riêng. Tôi tin, lớp nghệ sĩ trẻ của chúng tôi sẽ có người đủ khả năng để phát huy và làm thăng hoa giá trị của nghệ thuật chèo”.

NSƯT Xuân Hinh xác nhận đúng là đã gửi đơn xin nghỉ hưu. “Tôi cống hiến hơn 40 năm trong nghề giờ về sớm chăm lo gia đình, nghỉ ngơi. Tre già măng mọc bạn ạ. Tuổi này tôi còn đi diễn nhiều vợ, con cũng buồn. Hơn nữa, tôi cũng muốn hưởng ứng việc giảm biên chế của nhà nước nên về hưu sớm trước 2,3 năm cũng không sao…” – nghệ sĩ Xuân Hinh nói.

Xuân Hinh sinh năm 1960, được khán giả xưng tụng là “Vua hài đất Bắc” vì những cống hiến suốt 40 năm. Tuy vậy, nam diễn viên chỉ thích gọi là “Kẻ chọc cười dân dã”. Ông sinh ra và lớn lên tại thôn Yên Việt, xã Đông Cứu huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Năm 1977, khi đang học phổ thông, Xuân Hinh trúng tuyển vào Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Đến năm 1983, Xuân Hinh thi đỗ vào trường Sân khấu Điện ảnh, ngành hát dân ca. Xuân Hinh được giữ lại làm giảng viên trong trường, nhưng anh từ chối.

Năm 1988, Xuân Hinh tham gia diễn tiết mục chèo Cu Sứt trong Festival Cười ở Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô, được khán giả khen ngợi.

Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1997.

Tên tuổi Xuân Hinh gắn liền với nhiều làn điệu chèo cổ, các ca khúc dân ca quan họ, bài xẩm, chầu văn. Nam diễn viên được nhớ tới nhiều nhất qua các tác phẩm Thị Màu lên chùa, Thầy bói đi chợ, Người ngựa, ngựa người

Với những cống hiến của mình năm 2013, Xuân Hinh là người Việt Nam duy nhất được Hoa Kỳ vinh danh, trao tặng giải thưởng San Francisco về việc sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ và phát triển Văn hóa Nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Loading...

"Các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích đến từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem là một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên sử dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB