Khám phá những nghề nghiệp kì quái xuất hiện trong xã hội cũ

Khám phá : Dưới đây là những công việc mà có lẽ bạn không thể ngờ rằng chúng lại xuất hiện trong xã hội cũ trước đây

1. Nhân viên vệ sinh hoàng gia

Đây là công việc làm công tác vệ sinh cho nhà vua và việc lau rửa sau đó, bao gồm cả đi đại tiện! Nếu như hiện giờ, thì đây là công việc rất nhục nhã. Nhưng trong xã hội cũ thì nó lại có  ảnh hưởng rất lớn về mặt chính trị, do việc thân cận và sở hữu các thông tin cá nhân quan trọng của nhà vua. Thậm chí một số người làm công việc này dưới thời Henry VII, Henry VIII đã được phong tước hiệu hiệp sĩ và giám sát chính sách tài chính của quốc gia

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Người báo thức

Ngày xưa, việc đi gõ cửa để đánh thức mọi người vào mỗi sáng sớm là một công việc thực sự ở Anh. Để chắc chắn mọi người không trễ giờ đi làm ca tại các công xưởng, đồn điền, một người sẽ có nhiệm vụ đánh thức những người khác vào buổi sáng sớm. Người này có thể do ông chủ thuê, cũng có thể do những người công nhân tự thuê để gọi họ dậy đúng giờ.

Những người báo thức thường trang bị cho mình công cụ là một chiếc gậy tre dài. Mỗi sáng, họ sẽ dùng gậy đập liên tiếp vào cánh cửa sổ phòng ngủ của người công nhân khi để đánh thức.

Nhiều người còn sử dụng một loại vũ khí đặc biệt với những viên “đạn” – chính là hạt đậu khô để bắn vào ô cửa sổ, tạo ra tiếng báo thức. Dịch vụ người báo thức khá phổ biến cho đến tận thập niên 1930 ở nhiều vùng tại nước Anh.

3. Nghề điều khiển quạt trần

Ngồi yên, dùng tay để “giật” là những từ để mô tả công việc mang tên Punkah wallah này. Không phải là công việc nguy hiểm nhưng nó lại khiến người ta buồn chán đến ghê người. Trong suốt thời gian nước Anh cai trị Ấn Độ và Pakistan, quạt trần là một phát minh rất được ưa chuộng, giúp người ta xua tan đi cái nóng rất oi bức của vùng đất nhiệt đới này. Tuy nhiên vì chưa được hoàn thiện nên quạt trần thời đó chưa có khả năng tự động hóa hoàn toàn và để giữ cho quạt chạy liên tục nên phải một người chuyên đứng im và “giật” điều khiển cho quạt chạy liên tục. So với công việc xưa của những người nô lệ phải thường xuyên quạt mát cho chủ nhân của mình thì việc này có lẽ còn kinh khủng hơn, vì suốt ngày dài chỉ ngồi im một chỗ mà tiền lương nhận được thì vô cùng ít ỏi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4. Người ăn tội lỗi

Đó là người chuyên đi ăn các loại đồ cúng trên quan tài, ăn để giúp người chết được lên thiên đàng. Công việc này xuất hiện vào thế kỉ thứ 19 tại Châu âu. Người làm nghề này được gọi là Sin-Eater (Người ăn tội lỗi), họ thường là những người nghèo đói nhất và luôn sống trong sự xa lánh của xã hội do ngành nghề của họ. Bị ghét bỏ trong cả cuộc đời, đói nghèo cùng tâm lý phải gánh hàng chục tội lỗi mang theo xuống địa ngục. Đây là điều không hề dễ dàng đối với những người làm công việc này.

5. Người đi tìm phân chó

Người xưa lại tin rằng, thợ thuộc da rất quý trọng phân chó, họ cho rằng nó rất tinh khiết và có chất tẩy rửa.Lí do là bởi khi phủ một lớp phân chó lên những tấm da thuộc, chúng sẽ nhanh mềm, khô và có thể khử sạch mùi hôi trên da.

Chính vì sự quan trọng của phân chó, mà không ít người phải đảm trách phần việc đi lượm thứ nguyên liệu quan trọng này. Cảnh tượng những người dân cả nam giới và nữ giới đi nhặt phân chó tươi đã trở nên quen thuộc trên các đường phố nước Anh thời Victoria.

6. Nghề nuôi đỉa

Từ thế kỷ 19 tại châu Âu, đỉa được sử dụng nhiều trong y học. Điều này khiến nghề săn bắt, nuôi đỉa trở lên phát triển. Tuy nhiên, việc bắt đỉa cũng không hề dễ dàng, người ta phải dùng những chú ngựa già để làm mồi cho đỉa hút máu. Thậm chí, đôi khi người đi bắt đỉa còn dùng chính chân của mình để làm mồi, việc này đã khiến cho nhiều người trong nghề bị mất máu quá nhiều hay nhiễm trùng. Việc nuôi đỉa cũng rất nguy hiểm, họ đôi khi phải cho đỉa hút máu của chính mình đến no (ước chừng khoảng 20 phút), điều này dẫn đến việc máu có thể không cầm được và tiếp tục chảy sau 10 tiếng đồng hồ, dẫn đến mất máu quá nhiều và tử vong.

7. Nghề trộm xác

Vào thế kỉ thứ 19, y học bắt đầu phát triển vượt bậc với nhiều lí thuyết và những phương pháp mới làm nên cuộc cách mạng trong việc chăm sóc sức khỏe. Số lượng sinh viên ngành y bắt đầu tăng vọt và nhu cầu cơ thể để tiến hành thí nghiệm cũng vì thế mà tăng cao. Chính phủ thì chỉ cho phép họ sử dụng xác của những kẻ tử tù thí nghiệm nên người ta đã nghĩ ra một nghề vô cùng kinh dị để kiếm tiền chính là trộm xác. Những người làm nghề này chuyên môn đi rình rập để trộm xác của những người mới mất rồi đem bán để kiếm tiền. Đây là công việc kinh dị và mang đầy mặc cảm tội lỗi vì những người hành nghề luôn luôn phải lẩn tránh xã hội do những quy định của chính phủ và nỗi đau của những gia đình nạn nhân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

8. Người đọc báo thuê

Vào thế kỉ XIX, các công nhân bị bắt phải làm việc cả ngày với đồng lương vô cùng ít ỏi. Không chỉ vậy công việc trở nên rất nhàm chán do những người thợ này không được phép trò chuyện với nhau. Để níu chân công nhân, các ông chủ đã nghĩ ra một điều mới để tăng hứng thú trong công việc cho công nhân đó là đọc báo. Thế là nghề đọc báo thuê hình thành, những công nhân biết chữ và giọng đọc rõ ràng sẽ được ngồi trên một bục cao, đọc sách báo mỗi ngày cho công nhân nghe. Bên cạnh, những người giàu có cũng có thể tự thuê người đọc báo cho mình.

Loading...

"Các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích đến từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem là một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên sử dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB