Mỏi mắt do nguyên nhân gì? Cách khắc phục tình trạng mỏi mắt

Khi mỏi mắt sẽ xuất hiện những triệu chứng gì, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây của firevietnam.net.

1. Triệu chứng của mỏi mắt

Một số triệu chứng mỏi mắt bao gồm có:

 • Nhìn mờ
 • Đau mắt, mắt mệt mỏi, nóng rát hoặc ngứa mắt
 • Đau đầu
 • Chảy nước mắt hoặc khô mắt
 • Đau cổ, vai hoặc lưng
 • Khó tập trung
 • Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng
 • Khó mở mắt
moi-mat-do-nguyen-nhan-gi-cach-khac-phuc-tinh-trang-moi-mat
Mỏi mắt do nguyên nhân gì? Cách khắc phục tình trạng mỏi mắt

Ngoài ra, cách bà mẹ đừng nên bỏ qua cách dạy con trai bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn, hòa nhã với bạn bè và biết nghe lời người lớn hơn.

2. Nguyên nhân khiến mắt nhức mỏi

Mắt điều tiết quá độ, mắt bị căng ra hết mức khi sử dụng máy tính, tivi…

Do đọc sách, học bài ở trong điều kiện không đủ ánh sáng.

Những người bị các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị tuy nhiên không đeo kính phù hợp với mắt khi học tập, làm việc hay giải trí.

Cơ thể đang mệt mỏi nhưng vẫn đang cố gắng làm việc.

Do chế độ ăn uống thiếu chất, hoặc đang ở trong thời kỳ ăn kiêng, không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để nuôi dưỡng thần kinh thị giác.

3. Các giải pháp khắc phục, phòng ngừa mắt nhức mỏi

Mỗi dấu hiệu mắt nhức mỏi kèm theo các triệu chứng khác nhau sẽ khiến mắt có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Tuy nhiên, khi mắt bạn có biểu hiện bị nhức mỏi, cần xây dựng thói quen sinh hoạt tốt cho mắt.

Để đôi mắt sáng khỏe, bạn cần phải chú ý xây dựng các thói quen sinh hoạt tốt cho mắt như không được dụi mắt vì hành động này có thể gây xước giác mạc, tạo điều kiện để cho vi khuẩn xâm nhập vào mắt,… thay vào đó nên rửa mắt với nước sạch, sử dụng tăm bông để lấy dị vật ra ngoài, trường hợp dị vật hoặc tổn thương lớn cần phải đến ngay các cơ sở y tế.

Nên đeo kính khi ra ngoài nhằm bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và bức xạ mặt trời.

Điều chỉnh độ sáng: khi đọc sách hoặc khi xem ti vi, bạn nên đảm bảo ánh sáng ở mức dễ chịu cho mắt;

Khi đọc, cố vị trí nguồn sáng phía sau và phỉa chỉ đạo sáng vào trang. Nếu đang đọc sách ở bàn làm việc, sử dụng một bóng đèn đặt ở phía trước. Các bóng sẽ giữ cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào hướng mắt.

Nguyên tắc 20-20-20 làm giảm hội chứng mỏi mắt: Để giúp không bị mỏi mắt, mọi người cần nên áp dụng nguyên tắc 20-20-20, tức cứ 20 phút thì nhìn vào màn hình thì dành ít nhất 20 giây để nhìn vào 1 điểm cách xa 20 feet (khoảng 6 mét).

Với triệu chứng khô mắt, cách điều trị tức thì chính là hãy nháy mắt thường xuyên. Nháy mắt giúp làm ẩm và khôi phục màn nước tự nhiên ở trong mắt, giúp ngăn ngừa khô và xốn ở mắt.

Ngoài ra, mọi người cũng cần phải duy trì khoảng cách phù hợp với màn hình, khoảng cách từ mắt với màn hình không được dưới 40 cm.

Một số điều chỉnh bạn có thể thực hiện cho máy tính của mình nhằm giúp chống mỏi mắt.

 • Trước hết, hãy xem phần cài đặt hiển thị màn hình của bạn. Đảm bảo độ sáng của màn hình không nên quá sáng hoặc quá mờ: bạn nên đặt mục tiêu làm cho nó có mức sáng tương tự với phần còn lại của bàn làm việc hoặc trong phòng của bạn.
  Bạn cũng nên điều chỉnh lại kích thước phông và kiểu chữ để bạn không phải căng mắt mỗi khi đọc các chữ nhỏ hoặc không rõ.
 • Bạn nên cân nhắc lại loại ánh sáng ở bàn làm việc của bạn, bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Nếu có thể, hãy chắc rằng bạn không được trực tiếp ngồi sau hoặc trước cửa sổ, vì điều này sẽ làm giảm độ chói chiếu từ mặt trời vào. Đóng các rèm cửa hoặc màn che nhằm ngăn chặn ánh sáng xuyên qua.
 • Bạn cũng nên kiểm tra các loại bóng đèn được sử dụng trong phòng. Loại đèn huỳnh quang thường được sử dụng trong văn phòng thường sẽ quá mạnh với hầu hết mọi người, nên sử dụng loại bóng đèn công suất thấp sẽ là lựa chọn tối ưu trong việc giảm độ chói.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm các thông tin về làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, kiến thức mang thai, nuôi dạy con ngay tại trang web mẹ yêu bé.

Do cường độ sử dụng mắt ngày càng lớn trong các hoạt động hàng ngày vì vậy rất khó có thể tránh khỏi tình trạng mỏi mắt. Vì vậy, để khắc phục được tình trạng này, bạn hãy thực hiện ngay những phương pháp vừa được chia sẻ nhé!

Loading...

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB