Khám phá Đà Lạt – tiểu Paris Việt Nam

Đà Lạt, thành phố thuộc Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, ở độ cao 1.500 m so với mặt nước biển. Với nhiều cảnh quan đẹp, Đà Lạt là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam. Trong thời Pháp thuộc, tên tiếng Latin Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem có nghĩa là “cho những người này niềm vui, cho những người khác sự mát mẻ”. Đà Lạt được mệnh danh là thành phố hoa, thành phố tình yêu, thành phố mùa xuân, thành phố sương mù, tiểu Paris.

kham-pha-da-lat-tieu-paris-viet-nam

Nhắc đến Đà Lạt, đến người khó tính nhất cũng phải dịu lại trước vẻ đẹp mộng mơ đầy chất thơ của thành phố mờ sương giữa chốn đại ngàn. Thành phố này cứ đẹp lạ lùng bất kể tiết trời mưa nắng, mỗi lúc một vẻ mà không khi nào khiến người ta hết thương hết nhớ.

Đà Lạt có những công trình kiến trúc mang đậm nét phong cách châu Âu, đặc biệt là thiết kế mang dấu ấn Pháp. Nhắc đến các các công trình đó không thể nào bỏ qua Dinh Bảo Đại.

ben-ngoai-dinh-bao-dai

Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam, ông đã có thời gian du học tại Pháp, bởi vậy ông chịu ảnh hưởng rất lớn của phong cách châu Âu đặc biệt là Pháp. Khi về nước, Bảo Đại chọn xây dựng dinh thự của mình ở Đà Lạt mà công trình này mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp.

dinh-bao-dai-da-lat

Tất nhiên, không thể không kể đến Nhà thời Con Gà hay còn gọi là Nhà thờ Chính tòa, công trình là một trong những kiến trúc cổ xưa tiêu biểu còn xót lại từ thời Pháp thuộc.

nha-tho-con-ga-da-lat

Nhà thờ được bắt đầu xây dựng từ năm 1931 tới năm 1942 thì hoàn thành. Nhà thờ con gà có chiều dài 65m và chiều cao là 47m. Nếu quý khách có dịp leo lên tháp chuông thì có thể nhìn thấy một số cảnh đẹp trong thành phố. Phần phía trên cao của nhà thờ được lắp 70 tấm kính màu mang đậm phong cách của kiến trúc Châu âu thời trung cổ. Cứ mỗi dịp giáng sinh nhà thờ con gà lại đón rất nhiều khách du lịch Đà Lạt tới dự lễ và tham quan.

Một nét kiến trúc rất châu Âu đó chính là Ga Đà Lạt, nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành, là nhà ga cổ nhất còn lại ở Việt Nam.

ga-da-lat-nhin-tu-ngoai

Nhà ga có kiến trúc vừa duyên dáng vừa độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc nhà rông Tây Nguyên.

Nhìn từ mặt trước, nhà ga có ba chóp nhọn tam giác tượng trưng cho ba đỉnh núi Lang Biang, còn các mái ngói ở chân tam giác ngoài xiên ra như chân sườn núi.ga-da-lat

Đa số mọi người đều cho rằng Ga Đà Lạt là nhà ga xe lửa đẹp vào bậc nhất Đông Nam Á, đặc sắc với kiến trúc và xây cất theo kiểu art-deco, một kiểu kiến trúc được ưa chuộng và thịnh hành ở châu Âu và cả thế giới vào đầu thế kỷ thứ 20 từ 1925 đến 1939.

Đã đến Đà Lạt thì nhận xét chung của mọi người thì đây là một thành phố mang hơi thở Pháp, kiến trúc Pháp, khí hậu Pháp. Chắc hẳn các bạn đã biết lý do vì sao mà mình lại để tiêu đề là Đà Lạt – tiểu Paris Việt Nam. Các nét đẹp Đà Lạt mình sẽ giới thiệu vào một bài viết khác. Đà Lạt còn nhiều điều để nói lắm nhé.

Loading...

"Các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích đến từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem là một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên sử dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB