Trầm cảm “sau sinh” ở nam giới sau khi lên chức… bố

Không chỉ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh mà ngay cả nam giới khi lên chức bố cũng đối mặt với nguy cơ trầm cảm “sau sinh” ở nam giới dù giữa hai giới có một số biểu hiện khác nhau.

Trong nhiều năm, các cuộc tranh luận đã nổ ra vì câu hỏi liệu đàn ông có thực sự phải chịu đựng những vấ đề về sức khỏe với cái gọi là blues baby (tình trạng khóc lóc và ủ rũ, thường tấn công phụ nữ sau khi sinh) hay không. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Indiana (Mỹ) đã làm sáng tỏ hơn về thực trạng trầm cảm “sau sinh” ở nam giới, mới đây đã công bố rộng rãi trên các trang tin tức truyền thống.

Không ít đàn ông trầm cảm sau khi lên chức bố.
Không ít đàn ông trầm cảm sau khi lên chức bố.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Erika Chang dẫn đầu đã phân tích phản ứng của các cặp cha mẹ từ hơn 9.500 lượt khám bệnh. Tất cả phụ huynh đều có con dưới 15 tháng tuổi và được khảo sát từ tháng 8.2016 – 12.2017.

Những người này được yêu cầu điền vào bảng hỏi về triệu chứng trầm cảm sau sinh. Kết quả thu được là 4,4% các ông bố và 5% bà mẹ dương tính với bệnh trầm cảm trong khi những người cha đến phòng khám ít hơn 1/3 lần so với mẹ, nghiên cứu công bố trên JAMA Pediatrics.

Theo các sàng lọc trầm cảm, khoảng 10-12% phụ nữ mới lên chức mẹ trầm cảm trong năm đầu tiên sau khi sinh. Nhưng tình trạng sức khỏe về vấn đề trầm cảm “sau sinh” ở nam giới trong vai trò người cha lại không thường xuyên được kiểm tra.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra phương pháp sử dụng để phát hiện trầm cảm sau sinh ở phụ nữ so với nam giới. Ví dụ, thang đo trầm cảm sau sinh của Edinburgh không có triệu chứng phổ biến ở nam giới, chẳng hạn như tức tối và bồn chồn. Thay vào đó, nó tập trung vào các triệu chứng như cảm giác tội lỗi, rối loạn giấc ngủ, năng lượng thấp và ý nghĩ tự tử.

Nghiên cứu mới của Đại học Indiana xuất phát từ những bằng chứng cho rằng trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng từ trầm cảm sau sinh ở cha mẹ. Cha mẹ chán nản, ít nhạy cảm với nhu cầu của con mình, đặc biệt là trẻ sơ sinh có xu hướng khóc thường xuyên. Trẻ sơ sinh của cha mẹ bị trầm cảm ít được kích thích phản ứng hơn, có thể là yếu tố góp phần vào sự phát triển chậm hơn. Trong một số trường hợp, trầm cảm còn dẫn đến việc bỏ bê hoặc dùng sức mạnh không phù hợp với trẻ.

Fulvestrant là thuốc gì ? Thuốc Faslodex là thuốc điều trị ung thư vú tiến triển tại chỗ hoặc di căn rất hiệu quả.

Bác sĩ BV Tâm thần TP.HCM khám, tư vấn cho bệnh nhân trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ
Bác sĩ BV Tâm thần TP.HCM khám, tư vấn cho bệnh nhân trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ

Trang Daily Mail cho biết những phát hiện mới xuất hiện sau một nghiên cứu vào tháng 11.2017 cho thấy 1/3 những người cha mới lên chức đã nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân hoặc con cái của họ.

Trầm cảm sau sinh đã ảnh hưởng đến hơn 1/5 bà mẹ và thường bắt đầu ngay tháng đầu tiên sau khi sinh. Nhưng nhiều phụ nữ cũng không nhận ra họ trầm cảm sau sinh vì bệnh phát triển dần dần, do đó thường không được phát hiện và không được điều trị.

Các nhà khoa học Thụy Điển tại Đại học Lund cảnh báo trầm cảm “sau sinh” ở nam giới cũng thường không được điều trị vì đàn ông hiếm khi tìm kiếm sự giúp đỡ.

Những biểu hiện của trầm cảm “sau sinh” ở nam giới (Theo NHS Choices)

– Cảm giác buồn bã và tâm trạng tuột dốc liên tục

– Thiếu vui thích và mất hứng thú với thế giới bên ngoài

– Thiếu năng lượng và cảm thấy mệt mỏi mọi lúc

– Khó ngủ vào ban đêm và cảm thấy buồn ngủ ban ngày

– Khó khăn trong kết nối với con cái

– Rút khỏi những liên hệ với người khác

– Gặp vấn đề về tập trung và ra quyết định

– Xuất hiện những suy nghĩ đáng sợ (ví dụ: làm tổn thương con…)

Loading...
Liên kết: lich thi dau bong da Anh, ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB