Cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà chuẩn nhất

Cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu khi bạn có thể quan sát màu sắc cũng như nồng độ của tinh dịch. Vậy cụ thể hơn thì có những cách nào cùng chuyên mục sức khỏe đi tìm kiếm nhé.

Cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu

Qua mùi tinh dịch

Tùy vào từng người mà tình dịch có mùi và theo cơ địa mỗi người. Nếu có mùi bất thường thì có thể là dấu hiệu cảnh báo tinh trùng yếu. Các mùi tinh trùng bất thường có thể bao gồm:

  • Mùi tanh: Tanh này tương tự như mùi tanh cá hoặc hải sản. Nếu ngày hôm đó bạn ăn thực phẩm có mùi tanh thì có thể tinh trùng cũng bị ảnh hưởng nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì đây là cảnh báo bạn đang mắc bệnh.
  • Mùi ngọt: Không chỉ protein và các vitamin có trong tinh dịch thì còn có đường fructose, nên tinh trùng cũng có thể hơi ngọt. Tuy nhiên tinh dịch mà chỉ có vị thuần ngọt át hết cả vị khác thì khả năng bạn đang bị đái tháo đường.
  • Mùi nặng: Tinh dịch có mùi hôi nhẹ và tăng dần theo thời gian thì có thể bạn đang bị đường niệu đạo và đang có vi khuẩn tấn công.

Kiểm tra tinh trùng qua màu sắc

Một trong những yếu tố thể hiện sức khỏe rõ ràng nhất nhưng để chính xác thì màu sắc phải được quan sát ngay khi vừa xuất tinh ra ngoài. Nếu để lâu ngoài nhiệt độ phòng thì màu sắc sẽ thay đổi và lúc này không phản ánh được tình trạng sức khỏe nữa.

Nếu người đàn ông khỏe mạnh và có sinh lý tốt thì tình trung khi mới xuất sẽ có màu trắng hoặc đôi khi hơi vàng một chút. Màu trắng hơi ngà chứ không nhất thiết như sữa hoặc trong suốt.

cach-kiem-tra-tinh-trung-manh-hay-yeu
Cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà

Theo dõi thời gian hóa lỏng của tinh dịch

Nếu ở nhiệt độ phòng sau khi xuất ra ngoài khoảng 15-20 phút thì tinh dịch sẽ có hiện tượng hóa lỏng nhưng để lâu hơn bình thường thì tinh dịch sẽ đặc quánh lại hoặc kết thành các cục nhỏ liti nghĩa là tinh trùng đó đang bị yếu kém.

Ngoài ra, có trường hợp tinh dịch không có thời gian hóa lỏng, tức là khi xuất đã loãng như nước vo gạo rồi thì gần như là không chứa tinh trùng.

Nhận biết qua độ dính của tinh dịch

Đây là cách nhận biết bằng mắt thường khá đơn giản, bạn có thể thấy sau khi xuất tinh hãy đợi cho tinh dịch hóa lỏng hoàn toàn tầm 15-20 phút. Lúc này hãy lấy 1 ngón tay chạm vào tinh dịch rồi nhấc lên từ từ. Nếu kéo thành 1 đường dài khoảng 2cm hoặc không bị đứt thì tinh dịch đó có độ kết dính bình thường và ngược lại.

Nhận biết qua lượng tinh dịch

Để quan sát bằng mắt thường thì cách này rất khó vì chúng rất nhỏ mà thay vào đó chúng ta hãy kiểm tra sức khỏe thông qua tinh dịch – dịch lỏng xuất ra khi cực khoái.

Là một nam giới khỏe mạnh thì thể tích tinh dịch ≥ 2ml/một lần xuất tinh. Cũng dựa vào mỗi người mà lượng xuất tinh dao động từ 2-5ml và mật độ tinh trùng đạt khoảng 15 – 16 triệu/ml.

Như vậy, dựa vào đó bạn có thể nhận biêt được tình trạng của bản thân, nếu xuất ra ít thì khả năng cao sức khỏe sinh sản của bạn đang giảm sút.

Các cách để điều trị tinh trùng yếu tại nhà

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống: Điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống là một phương pháp quan trọng để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu. Các bữa ăn nên giàu chất dinh dưỡng và giàu protein, cần tránh stress, hút thuốc, uống rượu, tiếp xúc với các chất độc hại, tăng cường hoạt động thể chất và tập thể dục đều đặn.

Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc, như clomiphene citrate, hCG, hMG và các loại thuốc tăng testosterone có thể được sử dụng để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nên được chỉ định và theo dõi bởi các chuyên gia y tế.

Các phương pháp tinh trùng thụ tinh: Đối với những người có tình trạng tinh trùng yếu, các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc tinh trùng được thu thập và tách lọc để sử dụng trong các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể được sử dụng.

Điều trị các vấn đề y tế: Các vấn đề y tế, như bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh thận, bệnh tuyến tiền liệt, vô sinh hoặc các vấn đề khác có thể gây ra tình trạng tinh trùng yếu. Việc điều trị các vấn đề y tế này có thể giúp cải thiện tình trạng tinh trùng yếu.

Xem thêm: Rối loạn cương dương là gì? Nguyên nhân gây bệnh

Xem thêm: Làm sao để xuất ra nhiều tinh trùng tốt nhất?

Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu để qua đó theo dõi được bản thân mình nhé.

Loading...

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB