Bé gái được vào phòng để thăm bố là bị cáo trong vụ chạy thận chết 9 người

Tin mới: Bé chưa tròn 5 tuổi được đặc cách vào phòng giữa phiên xử án mấy phút để thăm bô là bị cáo trong vụ chạy thận chết 9 người.

Vừa bước từ trên xe thùng xuống sân TAND thành phố Hòa Bình, bị cáo Bùi Mạnh Quốc – sinh năm 1986, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh – trong tư thế bị còng tay, được hai chiến sỹ Cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa vội vào phòng xét xử. Chợt có tiếng gọi từ phía sau: “Anh Quốc ơi!”.

Đó là tiếng gọi của chị M – vợ của bị cáo Quốc. Bị cáo cố nhoài người nhìn lại phía có giọng nói thân thuộc và bắt gặp hình ảnh cô vợ trẻ sinh năm 1991 bế đứa con gái bé nhỏ chưa đầy 5 tuổi của mình.

Bé gái được vào phòng để thăm bố là bị cáo trong vụ chạy thận chết 9 người
Bé gái được vào phòng để thăm bố là bị cáo trong vụ chạy thận chết 9 người

Ngoài 2 người này còn có bà ngoại cháu bé, em trai và em vợ của Quốc. Họ cùng nhau bắt chuyến xe sớm từ thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho kịp dự phiên tòa sáng 08/01/2019 xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận nhân tạo làm 9 người tử vong vào năm 2017.

Trong vụ án đó, Bùi Mạnh Quốc được xác định là bị cáo đầu vụ và bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” – một tội danh với khung hình phạt có thể lên đến 10 năm tù.

Theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-CA, trẻ dưới 16 tuổi không được phép vào phòng xử án, trừ trường hợp được Tòa triệu tập. Do vậy, vợ bị cáo chỉ có thể bế bé T.A (con gái) quanh quẩn ở góc sân Tòa.

Đúng thời điểm Hội đồng xét xử tạm dừng phiên tòa khoảng gần 1 tiếng để hội ý về việc tiếp tục xét xử hay hoãn phiên tòa (theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát và luật sư do bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt), có lẽ đã quan sát thấy bé T.A bên ngoài phòng xử, Bùi Mạnh Quốc nhờ bà Bùi Thị Thu Hằng – Kiểm sát viên chính giữ quyền công tố tại phiên tòa – giúp để chị M. được đưa con gái vào với bố.

Bà Hằng đã 2 lần ra ngoài gọi điện thoại, rồi sốt sắng chạy lên tầng 2 tìm đến phòng làm việc của lãnh đạo TAND thành phố Hòa Bình với mong muốn lời đề nghị gặp con gái của Bùi Mạnh Quốc được chấp thuận.

Đó là một quyết định mang tính phá lệ, nhưng cũng đầy tình người. Sẽ không có gì ngạc nhiên về quyết định này nếu chứng kiến thời điểm đầu giờ sáng, khi phiên tòa chưa bắt đầu, một không khí hết sức thân mật trong phòng xử, khi người nhà nạn nhân dành cho các luật sư và nữ Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng những cái bắt tay và cái ôm thật chặt.

Sau khi bé T.A được mẹ và bà ngoại đưa vào gặp bố, bất ngờ cháu bé khóc ré lên và ôm chặt lấy bà ngoại khi Bùi Mạnh Quốc muốn được bế con vào lòng.

Ngồi giữa hai cảnh sát hỗ trợ tư pháp, bị cáo Quốc nói điều gì đó với con gái, đồng thời cố với tay sang để được cầm tay con gái, nhưng mỗi lần như vậy cháu bé lại càng khóc to hơn.

Có lẽ việc phải xa bố khi mới chỉ 3 tuổi, hoặc cũng có thể trong một không gian quá đặc biệt đã khiến cháu bé sinh năm 2014 không cảm thấy thoải mái.

Ngồi trước mặt chồng, M khóc cùng con. Ngay cả một số luật sư – những người thường xuyên phải chứng kiến nhiều tình huống tương tự – cũng không khỏi xúc động.

Cuộc gặp gỡ cha – con chỉ diễn ra trong khoảng 3 phút ngắn ngủi.

Liên quan đến sự cố chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình , ngày 24/12, TAND TP Hòa Bình ban hành quyết định đưa vụ án này ra xét xử công khai vào ngày 8/1/2019 .

Theo quyết định này, HĐXX gồm: Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh; Thẩm phán Đặng Minh Khoa; Thẩm phán dự khuyết Nguyễn Thị Nguyệt; các Hội thẩm nhân dân gồm: ông Phạm Quốc Trung, bà Phạm Thị Nga, ông Trần Viết Tỵ; Hội thẩm nhân dân dự khuyết là bà Ngô Thị Như Hoa; Đại diện VKSND TP Hòa Bình gồm: Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng và Đào Thị Hồng Điệp.

Phiên xét xử tới đây, bị cáo Hoàng Công Lương có tới 10 luật sư đăng ký tham gia bào chữa; bị cáo Trương Quý Dương có 3 luật sư.

Trước đó ngày 7/12, VKSND tỉnh Hòa Bình tống đạt bản cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người chết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong số này, bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù. Ngoài ra, bị can Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) cùng bị truy tố về tội danh trên.

5 bị can khác gồm: ông Trương Quý Dương (SN 1962, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (SN 1962, cựu Phó giám đốc), Trần Văn Thắng (SN 1965, cựu Trưởng phòng Vật tư), Trần Văn Sơn (SN 1990, cán bộ Phòng Vật tư) và ông Đỗ Anh Tuấn (SN 1976, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999, có khung hình phạt từ 3-12 năm tù.

Như vậy, điểm mới của cáo trạng lần này so với cáo trạng trước đó là sự thay đổi tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương từ ”Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” sang ”Vô ý làm chết người”.

Theo cáo trạng, Đơn nguyên thận thuộc Khoa hồi sức cấp cứu BV Hòa Bình không có kỹ sư hoặc kỹ thuật viên về chất lượng nước dùng cho lọc máu.

Tháng 4/2017, bị can Trần Văn Sơn – cán bộ Phòng vật tư BV Hòa Bình phát hiện hệ thống lọc nước RO số 2 dùng trong chạy thận hỏng nên lập biên bản và được Trần Văn Thắng – Trưởng phòng vật tư, Hoàng Công Lương ký đề nghị sửa chữa.

BV Hòa Bình đã thuê Cty Thiên Sơn sửa chữa với giá gần 100 triệu đồng nhưng doanh nghiệp này thuê lại Bùi Mạnh Quốc – GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh thi công với giá chỉ gần 50 triệu đồng. Ngày 28/5/2017, Quốc sửa chữa, tẩy rửa màng lọc RO và vô ý để axit lẫn vào trong hệ thống. Tuy vậy, Quốc vẫn thông báo tới Trần Văn Sơn việc sửa chữa đã xong nên Sơn báo lại cho điều dưỡng tại Đơn nguyên thận việc này.

Sáng hôm sau, Hoàng Công Lương chỉ nhận tin từ điều dưỡng viên – người không có trách nhiệm về chất lượng nước nói đã sửa chữa xong nhưng đã ra y lệnh chạy thận khiến 8 người chết. Theo cơ quan truy tố, sau sự cố, bác sĩ Lương đã tích cực tham gia cấp cứu với các bệnh nhân bị nhiếm độc. Tuy nhiên, ông Lương vẫn bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

 

Loading...

"Các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích đến từ nhiều nguồn dữ liệu đáng tin cậy và nên được xem là một nguồn tài liệu tham khảo có trách nhiệm, không nên sử dụng để tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật."

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB