8 người trong một gia đình ở Sài Gòn cùng đăng ký hiến tạng

Sức khỏe – đời sống: Quan niệm “Cho thì có phúc hơn là nhận”, thầy Thịnh cùng các anh chị và con cháu rủ nhau đăng ký hiến toàn bộ tạng… cho hàng ngàn người bệnh.

Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh hiện là hiệu trưởng hệ thống một trường quốc tế tại TP HCM. Chia sẻ về quyết định hiến tạng, thầy giáo 54 tuổi kể cách đây 7 năm khi cả gia đình đang ăn cơm thì tình cờ xem trên tivi phát sóng một chương trình tri ân những người hiến tạng cứu sống bệnh nhân. Ngay lúc đó, cả nhà từ người lớn đến trẻ con bắt đầu bàn tán sôi nổi và đi đến quyết định hiến tặng nội tạng của mình sau khi qua đời.

đời sống sức khỏe
              Thầy Phạm Phúc Thịnh (thứ hai từ phải qua) cùng các học trò.

“Từ nhỏ chúng tôi đã được cha mẹ dạy rằng sống trên đời phải biết cho đi mà không mong nhận lại. Mình may mắn có sức khỏe, được đôi mắt sáng, trái tim khỏe mạnh, sau khi chết đi mình không còn sử dụng được những hồng ân ấy nữa, vậy tại sao không chia sẻ cho những người kém may mắn hơn”, thầy Thịnh chia sẻ.

Sau bữa cơm tối hôm ấy, cả thảy 10 người trong gia đình thầy Thịnh đều thống nhất sẽ đi đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau đó cả nhà tìm hiểu kỹ về điều kiện hiến tạng thì chỉ 8 người đủ tiêu chuẩn, còn hai anh chị lớn của thầy Thịnh đều quá tuổi quy định (trên 60 tuổi).

Thầy Thịnh chia sẻ ý định hiến tạng với mẹ, bà cụ rất mực ủng hộ. Từng gánh chịu nỗi đau mất chồng vì bệnh ung thư máu mà không tìm được người cho tủy, người phụ nữ 80 tuổi hiểu rất rõ tầm quan trọng và ý nghĩa cao đẹp của việc các con cháu sắp làm.

đời sống sức khỏe
           Các anh chị em và con cháu trong gia đình ông Thịnh đều đăng ký hiến tạng

Khó khăn lớn nhất của thầy Thịnh là thuyết phục bà xã. Vợ ông quan niệm “chết phải toàn thây” để đầu thai kiếp sau nên không ủng hộ chồng con cho đi bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

“Con người lúc xuôi tay nhắm mắt rồi sẽ chẳng thể mang theo được gì sang thế giới bên kia. Nếu biết trái tim hay quả thận của họ đang có người sử dụng thì xem như người thân mình vẫn tồn tại, sự sống cứ thế được tiếp nối, còn gì hạnh phúc bằng”, thầy Thịnh chia sẻ với các phóng viên đời sống sức khỏe.

Thầy Thịnh có hai người con, một trai, một gái, đều háo hức cùng bố đi đăng ký hiến tạng. Ba bố con thống nhất chọn một ngày đến Bệnh viện Chợ Rẫy để làm thủ tục đăng ký. Tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, trong đơn đăng ký, ông Thịnh và các con đều tích vào 10 ô tương ứng với 10 bộ phận cơ thể sẽ hiến tặng sau khi qua đời.

Con gái của thầy Thịnh là em Phạm Nguyễn Như Minh 22 tuổi, học năm thứ tư khoa Dược Trường Đại học Nguyễn Tất Thành rất tự hào với chiếc thẻ đăng ký hiến tạng mang tên mình.

Thầy Thịnh còn kêu gọi một số bạn bè và đồng nghiệp hiến mô tạng như nghĩa cử cao đẹp cho sức khỏe và sự phát triển của cộng đồng xã hội. Thầy hiệu trưởng bộc bạch: “Tôi tin nếu tất cả mọi người biết đồng lòng sẻ chia, cho đi mà không mong nhận lại, thì nền đạo đức xã hội sẽ tốt hơn. Càng thêm nhiều người hiến tạng càng gia tăng số bệnh nhân được cứu sống. Như thế cái chết của chúng ta sẽ không phải là dấu chấm hết” – PV firevietnam.net cập nhật.

Loading...

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB