3 giờ gắp đầu đạn súng kẹt trong phế quản bé trai hơn 1 tháng!

Bé trai 3 tuổi bị viêm phổi nặng kéo dài phải chuyển từ Đắk Lắk xuống TP.HCM điều trị vì đầu đạn mắc kẹt trong phế quản… đời sống sức khỏe đưa tin.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa tiếp nhận bệnh nhi Trương Gia Bảo (3 tuổi, ngụ Đắk Lắk), nhập viện trong tình trạng viêm phổi, sức khỏe nguy kịch. Gia đình bé cho hay trước đó bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi, có dị vật đường thở tại Bệnh Viện Đa khoa Đắk Lắk.

đời sống sức khỏe
                                         Viên đạn được lấy ra khỏi phế quản bé trai

Do điều trị viêm phổi mãi không khỏi, sức khỏe của bé ngày càng yếu, người nhà đã đưa bé tới Bệnh viện Đa khoa Đăk Lăk. Bác sĩ chẩn đoán bị dị vật đường thở, viêm phổi nặng, bé được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2, Tp.HCM, firevietnam.net đưa tin.

Việc đầu đạn bi kẹt trong phế quản làm ảnh hưởng tới đường thở khiến bé trai 3 tuổi rưỡu ở Đăk Lăk viêm phổi ngày càng nặng.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết bước đầu các bác sĩ điều trị cho bệnh nhi ổn định.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau gần 3 giờ can thiệp, các bác sĩ Khoa Tai – Mũi – Họng đã gắp thành công dị vật là đầu đạn bi súng hơi ra khỏi thực quản của bệnh nhi. Lúc này, người nhà bệnh nhi mới cho biết, khoảng một tháng trước, bé hay chơi đạn bi súng hơi và có thể bị sặc.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả đồ vật mà trẻ có thể cho vào miệng đều có nguy cơ trở thành dị vật. Khi bị hóc dị vật trẻ sẽ có biểu hiện tức thì như ngạt, tử vong. Bên cạnh đó, nhiều loại dị vật có thể lưu lại trong cơ thể khiến trẻ khò khè, viêm phổi nhiều lần. Tình huống này cũng gây khó khăn trong việc chẩn đoán.

Không chỉ riêng những loại trái cây mà tất cả đồ vật có thể đứt ra, rời ra đều có thể trở thành dị vật như cúc quần áo, trang sức của trẻ em. Khi bị hóc dị vật trẻ sẽ có biểu hiện tức thì. Lúc đó, trẻ vào bệnh viện với biểu hiện như ngạt, tử vong.

Thời gian vàng để cấp cứu trẻ hóc dị vật rất ngắn. Như firevietnam.net cập nhật, trẻ bị ngạt quá 4 phút thần kinh sẽ bị tổn thương, không hồi phục. Vì vậy, gia đình cần biết cấp cứu cho trẻ tại nhà để giúp hạn chế thương tổn nguy hiểm.

Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhi hóc dị vật là đồ chơi, hạt trái cây, cúc quần áo, trang sức… Khi bị hóc dị vật, trẻ sẽ có biểu hiện tức thì, thường vào viện với biểu hiện ngạt, ho. Bên cạnh đó có những loại trở thành dị vật bỏ quên, trẻ chỉ đơn thuần đến viện vì những bệnh cảnh như khò khè, viêm phổi nhiều lần. Tình huống này thường gây khó khăn trong việc chẩn đoán.

Trẻ hóc dị vật nếu bị ngạt, chỉ cần 4 phút đã gây tổn thương thần kinh không hồi phục nên thời gian vàng cấp cứu trẻ rất ngắn. Cần biết phương pháp vỗ lưng ấn ngực và thủ thuật Heimlich để cấp cứu khi có dị vật lọt vào đường thở trẻ.

Phụ huynh chú ý không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, đồng thời cần luôn giám sát, không để trẻ chơi một mình, quản lý con khi dùng đồ ăn uống, bột, sữa, thạch, các loại quả có hạt… Nếu trẻ vô tình nuốt phải dị vật nhọn thì nên đưa đi cấp cứu ngay, tránh móc họng bé vì cách làm này có thể khiến dị vật càng mắc sâu hơn.

 

Loading...

Liên kết: lich thi dau bong da Anh | ket qua bong da Anh | bang xep hang bong da Anh | KQXSMB